Bí quyết thiết kế phòng bếp khoa học khiến gia chủ thích mê

15/04/2022 0 lượt xem

Phòng bếp là khu vực cần được chú trọng đầu tư nhiều chi phí để đảm bảo tính tiện nghi và sử dụng được lâu dài. Ngoài việc chọn kỹ các thiết bị gia dụng hiện đại, chất lượng, gia chủ cũng cần nắm rõ những lưu ý khi thiết kế phòng bếp sao cho tối ưu được không gian, lại vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, khoa học và hợp phong thủy.

Lựa chọn kiểu bếp phù hợp

Tùy theo diện tích nhà và phong cách thiết kế mà chủ nhà có nhiều lựa chọn kiểu dáng bếp phổ biến như:

  • Kiểu chữ I: Đây là dáng bếp cơ bản với các vật dụng được bày trí theo hàng ngang theo thứ tự. Kiểu bếp phù hợp với cả những căn nhà chung cư có kích thước nhỏ hay biệt thự rộng lớn muốn đơn giản hóa không gian.
  • Kiểu chữ L: Một trong những kiểu bếp được lựa chọn sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tủ bếp dạng chữ L thường tận dụng tốt các góc tường, gần cửa sổ để đón tốt ánh sáng tự nhiên và mở rộng không gian.
  • Kiểu chữ U: Phù hợp với biệt thự, nhà phố, căn hộ chung cư nhiều phòng ngủ vì cần diện tích khá lớn. Kiểu phá cách dùng 1 cạnh bếp để làm bếp đảo hay bàn ăn cũng khiến nhiều gia chủ thích thú.
  • Kiểu bếp đảo: Đây là lựa chọn hàng đầu của những căn nhà có thiết kế hiện đại. Với kiểu bếp đảo có thể tận dụng để trưng bày những ly rượu đẹp, bếp hay bồn rửa, vừa đảm bảo tính tiện nghi lại đáp ứng về nhu cầu thẩm mỹ.
  • Kiểu bếp song song: Thích hợp với nhiều phong cách như: tân cổ điển, hiện đại giúp gian bếp trông gọn gàng và đảm bảo phân chia với các khu vực khác.

Áp dụng quy tắc vàng trong thiết kế phòng bếp

Ba vị trí đáng chú ý trong phòng bếp: bếp – bồn rửa – tủ lạnh nên được bố trí thành hình tam giác theo tỉ lệ chuẩn. Tam giác này được thiết kế dựa trên nguyên tắc “ngón tay cái”. Theo đó tổng các cạnh nối 3 vị trí trên phải nhỏ hơn hoặc bằng 8m và lớn hơn hoặc bằng 3.6m. Độ dài của riêng mỗi cạnh tam giác nối 2 vị trí phải nhỏ hơn hoặc bằng 2.7m và nhỏ hơn hoặc bằng 1.2m.

Dù lựa chọn dáng bếp U, I hay L thì cần đảm bảo khoảng cách di chuyển giữa tủ lạnh – bồn rửa – bếp sao cho thuận tiện nhất với độ dài hợp lý là 1.8m.

                                                                         

Bếp – bồn rửa – tủ lạnh nên được bố trí thành hình tam giác theo tỉ lệ chuẩn

Lưu ý khi đặt các thiết bị gia dụng

Khi bố trí, lắp đặt các vật dụng trong phòng bếp cần lưu ý các điểm sau:

  • Thứ tự bố trí thuận tiện di chuyển nhất là: tủ lạnh – bồn rửa – bếp
  • Khoảng cách giữa 2 bếp ít nhất 30cm để tay cầm không đụng nhau
  • Bếp cách bồn rửa bát ít nhất 60cm
  • Cửa sổ nên đặt gần bồn rửa để lấy ánh sáng tự nhiên, tránh đặt gần bếp ảnh hưởng đến lượng nhiệt khi nấu
  • Bố trí quạt hút gió ở trên tường bên ngoài, cao hơn mặt bếp ít nhất 75cm
  • Đặt ổ điện cách mặt bếp ít nhất 15cm.
  • Chiều cao cửa sổ cần đo chính xác để khớp với không gian bên dưới cửa sổ
  • Các vật dụng khác như lò nướng, máy rửa bát cần sắp xếp hợp lý, tiện sử dụng
  • Tăng tính tiện nghi cho gian bếp bằng nội thất thông minh như: các ngăn kéo, giá đỡ nhiều tầng…
  • Thùng rác đặt phía sau cánh tủ bếp dưới và có nắp đậy để đảm bảo tính thẩm mỹ và vệ sinh.

Ánh sáng và thông gió rất quan trọng trong thiết kế nội thất bếp

Một gian bếp hoàn hảo nên có cửa sổ để đón ánh sáng và gió tự nhiên. Tận dụng ánh sáng khi nấu ăn vào ban ngày sẽ giúp bạn tiết kiệm lượng điện năng đáng kể. Không những thế, một ô cửa nhỏ ngay gần bồn rửa sẽ giúp phòng bếp được thoáng khí.

Bên cạnh đó, để có được nguồn ánh sáng tốt nhất khi nấu ăn, bạn nên lắp hệ thống đèn ngay dưới tủ bếp. Đừng quên máy hút mùi ngay trên bếp để tránh ám mùi từ thức ăn.

                                                                           

Thiết kế phòng bếp nên tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

Lựa chọn chất liệu trang trí phòng bếp hợp lý

Gỗ là chất liệu thông dụng khi thiết kế phòng bếp, nhất là các loại gỗ công nghiệp bởi giá thành hợp lý mà vẫn đảm bảo chất lượng. Các tủ bếp trên, dưới làm bằng gỗ phù hợp với nhiều không gian, phong cách thiết kế và vẫn đảm bảo tính tiện nghi. Bên cạnh đó nên lưu ý khi chọn các chất liệu kính để ốp tường quanh bếp và các loại đá ốp mặt bếp giúp dễ lau chùi, có khả năng chống cháy tốt.

Đảm bảo sự an toàn trong thiết kế phòng bếp

Yếu tố an toàn luôn được đặt hàng đầu trong từng bản thiết kế và nhất là khi thi công lắp đặt các thiết bị. Các vật dụng dễ gây cháy nổ như: bình gas, lò vi sóng, tủ lạnh… nên để tránh ánh nắng trực tiếp. Các cạnh bếp, cạnh bàn nên bo góc tròn, đảm bảo sàn nhà được chống trơn trượt bằng các loại gạch chuyên dụng, thảm trải sàn.

Một số lưu ý về mặt phong thủy trong phòng bếp

Đừng bỏ qua yếu tố phong thủy trong thiết kế phòng bếp. Hỏa kỵ thủy nên tuyệt đối không đặt bếp sát cạnh bồn rửa mà nên cách ít nhất 60cm. Theo phong thủy xưa, đặt nhà bếp đối diện cửa chính sẽ làm “tài phú đa hao”, mất đi tiền tài của cải, nên đặt tựa vào tường, tránh gần cửa sổ nhiều gió. Một điều tối kỵ nữa là đặt bếp đối diện nhà vệ sinh, là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn, dễ phán tán, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặt phòng bếp đối diện phòng ngủ dễ khiến thức ăn bay vào ám mùi, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. Đặc biệt, thiết kế phòng bếp ngược hướng nhà, quay lưng về phía cửa có thể là nguyên nhân khiến nội bộ gia đình không hòa thuận.

                                                                         

Lưu ý phong thủy khi thiết kế phòng bếp giúp tránh những tai họa không đáng có

Phòng bếp là nơi giữ lửa của gia đình, là không gian chung sum vầy của mỗi thành viên. Do đó, chủ nhà cần ghi nhớ những lưu ý khi thiết kế phòng bếp trên để có một góc chill ưng ý. Cần tư vấn, thiết kế thi công phòng bếp khoa học, hợp phong thủy, hãy liên hệ ngay với Công ty Royal Group 

Số hotline: 0907787077 - 0939391689 hoặc gmail: ctytnhh.royalgroup@gmail.com.

Bài viết liên quan